trang chủ tin tức xe Khám phá hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC trên ô tô

Khám phá hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC trên ô tô

ACC còn được gọi là kiểm soát lưu lượng hành trình tự động, kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình thông minh và kiểm soát hành trình Radar.

Trước khi công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) được giới thiệu trên các mẫu xe ô tô, đã từng có một công nghệ khác có tên là kiểm soát hành trình (Cruise Control). Hệ thống này cho phép người lái giữ xe ở tốc độ đã được cài đặt sẵn trước đó mà không cần phải giữ ga liên tục.

Khi cần thiết, người lái chỉ cần đạp phanh là có thể tắt chức năng này và lấy lại quyền điều khiển xe. Cruise Control giúp cho chiếc xe giữ được vận tốc ổn định nên có thể tiết kiệm xăng và đặc biệt là tránh tình trạng chạy quá tốc độ trên các cao tốc.

Adaptive Cruise Control (ACC) là hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến, không chỉ duy trì tốc độ lái xe được cài đặt trước mà còn có thể giảm, tăng tốc độ. (Ảnh minh họa).

Adaptive Cruise Control (ACC) là hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến, không chỉ duy trì tốc độ lái xe được cài đặt trước mà còn có thể giảm, tăng tốc độ. (Ảnh minh họa).

Tuy vây, hệ thống kiểm soát hành trình chỉ thật sự phát huy tác dụng khi di chuyển trên đoạn đường đẹp và vắng xe. Đối với các đoạn đường có mật độ xe cộ đông đúc như trong đô thị, khi các xe ở phía trước phải tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì hệ thống này không còn quá hữu ích nữa.

Cũng trên cơ sở đó, các nhà sản xuất xe đã phát triển hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control), được xem là một sự nâng cấp đáng giá từ công nghệ Cruise Control.

ACC có khả năng theo dõi tốc độ của xe đang di chuyển phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ của phương tiện để có thể giữ được khoảng cách an toàn mà không cần đến sự tác động của tài xế. Công nghệ này còn được biết đến với các tên gọi như: kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình radar, kiểm soát hành trình thông minh…

Kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động thế nào?

Trong những chiếc xe có tính năng ACC, hệ thống Laser hoặc Radar được gắn bên trong xe sẽ quét liên tục đường phía trước. Để sử dụng tính năng này, tài xế phải bật hệ thống ACC, tăng tốc đến tốc độ mong muốn và nhấn nút “SET”.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ dựa trên thiết lập bằng tay “+” hoặc “-“. Sau đó bạn có thể cài đặt khoảng cách mong muốn để duy trì khoảng cách với các xe khác bằng nút thiết lập. Nếu xe phía trước bất ngờ tăng tốc đột ngột thì xe bạn cũng không phóng theo mà sẽ duy trì tốc độ đã được cài đặt.

Sự khác biệt kiểm soát hành trình và kiểm soát hành trình thích ứng

Được giới thiệu lần đầu tiên cho các xe cao cấp vào những năm 1960, kiểm soát hành trình truyền thống cho phép người lái giữ xe ở tốc độ đã đặt ra mà không phải giữ chân liên tục trên chân ga, bất kể độ dốc của đường.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng tiên tiến hơn về công nghệ, liên tục thích nghi với con đường phía trước, nghĩa là bạn luôn có thể giữ an toàn của xe mình và xe phía trước.

Lưu ý khi sử dụng chức năng kiểm soát hành trình thích ứng

ACC chắc chắn là một công nghệ rất an toàn hỗ trợ cho việc lái xe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ công nghệ tự lái nào, điều đầu tiên là phải hiểu hệ thống xe hơi của bạn và hãy nhớ rằng các hãng có hệ thống khác nhau.

Hơn nữa, chắc chắn bạn phải kiểm soát hoàn toàn chiếc xe của mình trong mọi tình huống, trước khi áp dụng bất kỳ công nghệ tự lái nào.

Kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động rất tốt trên những đoạn đường đông đúc. Tuy vậy, khi thời tiết xấu như sương mù, mưa to hệ thống này sẽ giảm hiệu quả đáng kể.

Trên các hãng xe và mẫu xe khác nhau thì hệ thống ACC sẽ có đôi chút khác biệt. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ vấn đề này.

(Nguồn: vtcnews.vn)